Van công nghiệp là gì? Hướng dẫn phân loại van công nghiệp

Van công nghiệp, bao gồm nhiều loại khác nhau, có thể kể đến một số loại chính như: van bi, van cầu, van cổng, van bướm, van một chiều, van dao, van an toàn, van giảm áp,… là một thiết bị vô cùng quan trọng được sử dụng để đóng hoặc mở, hoặc kiểm soát áp suất trong một hệ thống hoặc quy trình.

Trong bài viết hôm nay, kính mời bạn đọc cùng Makgil Việt Nam tìm hiểu những thông tin cần thiết của một số loại van công nghiệp phổ biến thường được sử dụng, hy vọng phần nào giúp ích được bạn đọc trong quá trình lựa chọn các loại van phù hợp với ứng dụng và mục đích sử dụng của mình.

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp, có tên tiếng anh là Industrial Valve, là thiết bị được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp với mục đích là đóng hoặc mở, điều tiết hoặc kiểm soát dòng chảy.

Van công nghiệp gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có thể kể đến một số loại chính như: van bi (industrial ball valve), van cầu (industrial globe valve), van cổng (industrial gate valve), van bướm công nghiệp (industrial butterfly valve), van an toàn (safety valve), van giảm áp (pressure reducing valve),… Mỗi loại van đều có những ưu và nhược điểm riêng và được sử dụng với những mục đích riêng khác nhau.

Có thể nói, đây là một thiết bị không thể thiếu đối với tất cả các ngành công nghiệp. Chúng ta có thể bắt gặp các loại van kể trên ở bất kỳ một nhà máy sản xuất nào, chúng được sử dụng cho cả môi trường chất lỏng, chất khí, thậm chí cả chất rắn.

van cong nghiep
Hình ảnh một số loại van công nghiệp thường được sử dụng

Phân loại van công nghiệp

Như đã nói ở trên, dựa vào cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động, van công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được đề cập đến những loại van chính, thường được sử dụng ở thị trường Việt Nam, bao gồm:

1. Van bi công nghiệp (Industrial Ball Valve)

Van bi công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Ball valve, là loại van hoạt động theo cơ chế sử dụng viên bi dạng rỗng phía bên trong thân van để đóng, mở, điều tiết dòng chảy thông qua phần tay điều khiển. Van bi hoạt động với mục đích chính là đóng, mở, điều tiết dòng chảy môi chất.

van bi cong nghiep
Hình ảnh van bi công nghiệp

Ưu điểm:

 • Van bi có cấu tạo đơn giản, nhưng rất chắc chắn, dễ vận hành.
 • Chịu được áp lực cao, thích nghi tốt với nhiều loại môi trường khắc nghiệt.
 • Cực kỳ phù hợp với những ứng dụng đóng/mở, đặc biệt là những ứng dụng đóng/mở nhanh.
 • Là loại van được sử dụng phổ biến nhất, giá thành hợp lý, dễ thay thế và bảo dưỡng.

Nhược điểm:

 • Do là dòng van dùng để đóng/mở nhanh nên áp suất ma sát giữa thân bi và gioăng làm kín là rất lớn. Những bộ phận này thường dễ bị hư trong quá trình sử dụng.
 • Không sử dụng được cho môi trường bẩn hoặc đặc sệt.
 • Thường sử dụng tốt với mục đích đóng/mở, nhưng khả năng điều tiết chính xác ở mức độ thấp & trung bình.

Van bi công nghiệp lại được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí phân loại.

2. Van cầu (Industrial Globe Valve)

Van cầu công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Globe valve, là loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến với mục đích đóng/mở hoặc điều tiết, kiểm soát dòng chảy môi chất. Van cầu hoạt động với phần đĩa van hình yên ngựa (hoặc hình chữ ngã) di chuyển lên xuống thông qua kết nối với tay điều khiển giúp dòng chảy môi chất lưu thông theo hình chữ “Z” và chỉ lưu thông theo một chiều nhất định.

van cau cong nghiep
Hình ảnh van cầu công nghiệp

Ưu điểm:

 • Van cầu lắp đặt dễ dàng & vận hành đơn giản.
 • Van cầu có khả năng điều tiết tốt lưu lượng dòng chảy, khả năng đóng/mở dễ dàng & thuận tiện
 • Nếu hoạt động thường xuyên, van có độ bền cao và phần đĩa van ít bị hư hỏng, ăn mòn
 • Van cầu được điều khiển bằng tay quay (hanwheel) nên cơ cấu ép từ tay quay ép trực tiếp lên đĩa van theo hướng chính diện nên trong trường hợp van đóng hoàn toàn thì khả năng rò rỉ lưu chất thấp hơn các loại van khác.
 • Van cầu có nhiều thiết kế, sử dụng được trong nhiều ứng dụng, tư thế, dễ dàng tích hợp với các bộ điều khiển tự động.

Nhược điểm:

 • Van cầu công nghiệp có giá thành cao hơn các loại van khác.
 • Áp suất đi qua van cầu bị giảm sụt do dòng chảy bị chuyển hướng trong thân van.
 • Các van có kích thước lớn yêu cầu lực mở lớn hơn các loại van khác.
 • Trọng lượng & kích thước van cầu thường lớn hơn so với các loại van khác cùng kích thước.
 • Mặt trên của ghế van và mặt dưới đĩa van bị tác động trực tiếp của dòng chảy, nên xảy ra tình trạng dòng chảy trong van tạo bọt khí, gây ra hiện tượng ăn mòn xâm thực (Cavitation) ở ghế van (Seat), khi chảy ngược chiều thì gây xâm thực góc đĩa van với trục van.

Van cầu công nghiệp lại được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí phân loại.

3. Van cổng (Industrial Gate Valve)

Van cổng công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Gate valve, là loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến với mục đích đóng/mở dòng chảy môi chất, không được sử dụng nhiều để điều tiết dòng chảy, hoạt động với cơ chế phần đĩa van di chuyển lên xuống thông qua kết nối với tay điều khiển như một cánh cổng. Cũng vì lý do này mà nó được gọi là van cổng.

van cong cong nghiep
Hình ảnh van cổng công nghiệp

Ưu điểm:

 • Van cổng có độ bền cao, ít phải bảo dưỡng, bảo trì.
 • Van cổng có lưu lượng & tốc độ dòng chảy ít biến đổi khi qua van, giúp hệ thống vận hành một cách ổn định.
 • Vận hành van cổng tương đối dễ dàng.
 • Chiều rộng thân van hẹp, dễ lắp đặt ở mọi vị trí.

Nhược điểm:

 • Vì đặc thù trong cơ chế hoạt động, van cổng ít được sử dụng với mục đích điều tiết dòng chảy.
 • Hành trình đóng, mở chậm, nên không thích hợp ở những vị trí đóng, mở nhanh.
 • Khi van không đóng hoàn toàn, sẽ tạo ra tiếng ồn.
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cao do cấu tạo khá phức tạp. Thường người dùng sẽ bỏ qua giai đoạn sửa chữa van, mà sẽ thay van mới hoàn toàn khi hư hỏng.

4. Van một chiều Industrial Check Valve)

Van một chiều công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Check valve, là loại van có chức năng chính là chỉ cho môi chất lưu thông theo một chiều nhất định, không cho phép môi chất lưu thông theo chiều ngược lại.

Vì vậy khi lắp đặt, cần lưu ý phải lắp đặt theo đúng chiều (thường sẽ có ký hiệu trên thân van). Van một chiều có nhiều loại, hoạt động theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng đều có một mục đích chung là không cho phép môi chất lưu thông theo chiều ngược lại.

van mot chieu cong nghiep
Hình ảnh van một chiều công nghiệp

Van một chiều công nghiệp lại được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí phân loại.

5. Van bướm (Industrial Butterfly Valve)

Van bướm công nghiệp có tên là Industrial Butterfly valve, là loại van có cấu tạo đơn giản nhất trong các loại van công nghiệp, hoạt động đóng/mở dựa trên cơ chế đĩa van sẽ quay trên một trục tâm và chia đôi dòng chảy. Vì đặc điểm này nên cánh van thường bị ăn mòn do ma sát với đòng chảy ở vị trí tiếp xúc, và van bướm chỉ được dùng với mục đích đóng/mở mà không được dùng với mục đích điều tiết dòng chảy.

va buom cong nghiep
Hình ảnh van bướm công nghiệp

Ưu điểm:

 • Van bướm có thiết kể nhỏ, gọn, dễ vận hành & sử dụng.
 • Van bướm phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt do kích thước của van nhỏ hơn nhiều so với các loại van khác.
 • Có cấu tạo đơn giản nên quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế cũng vì thế mà đơn giản.
 • Giá thành có thể coi là thấp nhất trong các loại van công nghiệp.
 • Có thể lắp đặt đồng thời cho nhiều tiêu chuẩn kết nối khác nhau trên cùng một loại van (đặt biệt là dạng Wafer). Ví dụ như cùng một van bướm dạng Wafer, có thể lắp đặt được cả cho tiêu chuẩn ANSI, JIS, BS,…

Nhược điểm:

 • Kể cả khi đóng hoặc mở, van bướm đều ảnh hưởng tới tốc độ & lưu lượng dòng chảy bởi đĩa van luôn nằm trên dòng chảy.
 • Kích thước van bướm giới hạn đối với size nhỏ, thường thì chỉ từ kích thước DN40 trở lên. Một số loại van bướm vi sinh mới có kích thước DN10, DN15.
 • Việc chế tạo van bướm sử dụng cho các môi trường đặc biệt là rất khó khăn. Đặc biệt khi nhiệt độ cao từ 300 độ C trở lên, áp lực lớn từ 25 bar trở lên….
 • Độ bền của van bướm không cao so với các dòng van khác.
 • Van bướm chỉ được sử dụng chủ yếu mới mục đích đóng/mở, không phù hợp với mục đích điều tiết dòng chảy, bởi khi hoạt động, đĩa van luôn nằm trong dòng chảy. Nếu sử dụng với mục đích điều tiết dòng chảy, tuổi thọ của van sẽ giảm đi đáng kể.

Van bướm công nghiệp lại được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí phân loại. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về những loại van bướm công nghiệp tại link: https://makgil.com/van-buom-la-gi

6. Van giảm áp (Pressure Reducing Valve)

Van giảm áp có tên tiếng anh là Pressure Reducing Valve, là loại van công nghiệp được sử dụng để giới áp suất đầu ra giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống. Van giảm áp hoạt động dựa trên nguyên lý khác biệt về trọng lượng do dung chất tạo ra trên đĩa đệm và trên piston.

Khi trên đĩa đệm và trên piston có tỷ lệ và khác biệt về đường kính, chúng ta sẽ có hai dao động trái ngược nhau có cùng trọng lượng nhưng khác nhau về áp lực. Để điều chỉnh áp lực đầu ra ta phải có sự tác động của lò xo hoạt động cùng chiều với chiều nước ở phía đầu vào của van. Do có trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn lên piston nên làm cho van giảm áp đóng lại.

van giam ap cong nghiep
Hình ảnh van giảm áp công nghiệp

Ưu điểm:

 • Van giảm áp thường hoạt động tốt, bền bỉ ở áp suất và nhiệt độ cao.
 • Được chế tạo từ nhiều dòng vật liệu khác nhau, phù hợp lắp đặt cho nhiều ứng dụng đa dạng của khách hàng.
 • Van hoạt động hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào tác động ngoại lực nào.

Nhược điểm:

 • Van giảm áp giống với dạng van một chiều. Chính vì thế van sẽ bị ảnh hưởng không tốt nếu như có tác động ngược lại của dòng chảy.
 • Kích thước của van được chế tạo giới hạn bởi kích thước DN500, và van cần được tính toán chính xác trước khi sản xuất.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo & nguyên lý hoạt động của van giảm áp công nghiệp, Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm tại link: https://makgil.com/pressure-reducing-valve-la-gi-phan-loai-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-van-giam-ap

7. Van an toàn (Pressure Safety Valve)

Van an toàn có tên tiếng anh là Pressure Safety Valve hoặc Pressure Relief Valve, là loại van được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi sự tăng áp vượt quá giá trị đã cài đặt. Khi áp suất tăng vượt quá giá trị hoạt động cho phép, van an toàn sẽ mở và xả áp, nhằm mục đích đưa hệ thống về trạng thái ổn định ban đầu.

van an toan
Hình ảnh van an toàn công nghiệp

Van an toàn công nghiệp lại được chia thành hai loại nhỏ là van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về từng loại van an toàn, cũng như ưu, nhược điểm của chúng tại link: https://makgil.com/van-an-toan-la-gi

Trên đây là 07 loại van công nghiệp thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, còn một số loại van khác không phổ biến, chúng tôi xin phép không đề cập tới.

Xem thêm: Van điều áp thủy lực

Makgil Việt Nam – Nhà cung cấp van công nghiệp chính hãng, uy tín, chất lượng

Makgil Việt Nam là một trong những đơn vị giàu kinh kiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt van công nghiệp như van bi, van bướm, van cầu, van cổng, van giảm áp, van an toàn,… tại thị trường Việt Nam.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cũng dễ dàng có thể tư vấn cho khách hàng lựa chọn được loại van phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng, với chi phí tối ưu, hợp lý nhất.

Đặc biệt, với lượng hàng lưu kho rất lớn với đầy đủ vật liệu, kích thước, tiêu chuẩn kết nối, giá thành của Makgil luôn cam kết tốt nhất thị trường, đảm bảo để khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn.

Quý khách hàng lưu ý rằng chúng tôi xin phép không cung cấp hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, thương hiệu của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi và sự an toàn cho hệ thống của người dùng. Makgil Việt Nam chỉ cung cấp van công nghiệp đến từ những nước thuộc EU/G7/Korea với mức chi phí, giá cả hợp lý nhất.

Makgil Việt Nam hân hạnh được phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng theo thông tin chi tiết dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 02866-572-704

Fax: 02822-026-775

Website: https://makgil.com     Email: info@makgil.com

Zalo: 0902 949 401       –         0902 988 005      –       0932 798 882

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *