Hướng dẫn cách dấu dây cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là một trong những loại thiết bị vô cùng phổ biến và gần như không thế thiếu trong công tác đo lường, theo dõi và kiểm soát giá trị áp suất, giúp đảm bảo an toàn hoạt động của đường ống hoặc thiết bị. Và việc đấu dây cảm biến áp suất và một việc vô cùng quan trọng khi cài đặt, giúp đảm bảo cảm biến hoạt động đúng và đảm bảo chức năng vốn có của chúng.

Trong bài viết này, Makgil Việt Nam xin gửi tới Quý bạn đọc những thông tin cần thiết về cách đấu dây cảm biến áp suất, bao gồm ba loại là loại 2 dây, loại 3 dây và loại 4 dây.

Tìm hiểu về cảm biến áp suất

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về cách đấu dây cảm biến áp suất, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược thế nào là cảm biến áp suất và nguyên lý hoạt động của chúng.

Cảm biến áp suất (hay còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như cảm biến đo áp suất, cảm biến áp lực, đầu dò áp suất, sensor áp suất, sensor áp lực,…) – có tên tiếng anh là Pressure Sensor hay Pressure Transmitter, là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng với mục đích đo lường, theo dõi và kiểm tra áp suất trong hệ thống, thiết bị, đường ống.

Cảm biến áp suất tiếp nhận giá trị áp suất thông qua đầu dò cơ học, sau đó thực hiện chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện và truyền tín hiệu điện về thiết bị hiển thị, thiết bị cảnh báo hoặc thiết bị điều khiển, PLC thông qua dây cáp điện. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất thường là tín hiệu mV (0~5mV, 0~10mV), tín hiệu voltage (0~5V DC, 0~10V DC,…) hoặc tín hiệu analog (4-20mA, 0-20mA …).

cach dau day cam bien ap suat
Hình ảnh cảm biến áp suất hãng ESI-TEC/UK

Cách đấu dây cảm biến áp suất 2 dây

Cảm biến áp suất 2 dây là loại thiết kế được sử dụng nhiều nhất trong ba loại, chúng sử dụng lượng dây ít nhất nhưng lại rất ít bị nhiễu tín hiệu truyền đi, đồng thời giữ tốt cách ly cho các thiết bị khác đấu nối với nó.

Đối với cảm biến áp suất loại 2 dây, việc đấu nối hơi khác so với hai loại 3 dây hoặc 4 dây còn lại, bởi dây nguồn và dây tín hiệu chung trên 2 dây. Trong trường hợp các thiết bị nhận có xuất nguồn loop trên 2 dây tín hiệu thì cảm biến sẽ hoạt động tốt, tuy nhiên nếu thiết bị nhận không có nguồn loop thì chúng ta phải đấu nối tiếp thêm một nguồn phát 24V hoặc 12V thì cảm biến mới hoạt động được.

Nói một cách dễ hiểu hơn, trong việc đấu nối cảm biến áp suất 2 dây, có thể phân ra làm 02 trường hợp:

Đấu dây cảm biến áp suất sử dụng nguồn chủ động

Tín hiệu 4-20mA input vào của PLC có khả năng tự phát ra một dòng điện đủ để cho cảm biến áp suất 4-20mA có thể truyền tín hiệu về PLC một cách trực tiếp mà không cần qua một thiết bị gì khác.

cach day day cam bien ap suat 2 day
Hình ảnh đấu dây cảm biến áp suất 2 dây nguồn chủ động

Khi thực hiện đấu nối, giống như hình trên, chúng ta thực hiện theo nguyên tắc cực (+) của cảm biến đấu với cực (+) của biến tần, đồng thời cực (-) của cảm biến đấu với cực (-) của biến tần, sau đó cấp nguồn cho cảm biến áp suất. Việc thực hiện đấu nối tương đối đơn giản.

Đấu dây cảm biến áp suất sử dụng nguồn thụ động

Tín hiệu 4-20mA Input vào từ các thiết bị như PLC, biến tần, bộ hiển thị,… không có khả năng phát nguồn. Khi chúng ta dùng đồng hồ VOM để đo các chân input của các thiết bị này thì không thấy có điện áp, và khi đó bắt buộc chúng ta phải sử dụng thêm một nguồn cấp ngoài 24V DC để truyền tín hiệu từ cảm biến áp suất về PLC hay các thiết bị khác.

cach dau day cam bien ap suat 2 day
Hình ảnh đấu dây cảm biến áp suất 2 dây nguồn thụ động

Khi thực hiện đấu nối, chúng ta sẽ đấu thành mạch vòng giữa cảm biến áp suất, tín hiệu ngõ vào analog và ngõ ra 24VDC. Cụ thể, nguồn dương (+) của nguồn 24V sẽ đấu với chân dương của cảm biến áp suất. Chân âm của cảm biến đồng thời cũng là chân xuất tín hiệu sẽ đấu với chân dương tín hiệu vào trên biến tần. Và công việc cuối cùng là chân âm tín hiệu đầu vào và chân âm nguồn 24V đấu chung với nhau.

Cách đấu dây cảm biến áp suất 3 dây

Đối với loại cảm biến áp suất 3 dây, bao gồm 01 dây cấp nguồn cho cảm biến hoạt động, 01 dây tín hiệu xuất ra từ cảm biến, dây còn lại là dây mass chung giữa nguồn cấp và tín hiệu.

Khi thực hiện đấu nối, nguồn (+) 24V DC được đấu với dây cấp nguồn cho cảm biến hoạt động, còn nguồn (-) 24V DC chúng ta đấu nối với mass chung trên cảm biến, đồng thời cũng là ngõ vào (-) của tín hiệu trên thiết bị nhận. Cuối cùng, dây xuất tín hiệu của cảm biến áp suất đưới đấu vào ngõ (+) trên thiết bị nhận.

cach dau day cam bien ap suat 3 day
Hình ảnh minh họa cách nối dây cảm biến áp suất 3 dây

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

Có thể nói, việc đấu nối cảm biến áp suất 4 dây dễ dàng nhất trong ba loại cảm biến áp suất. Thông thường, cảm biến áp suất sẽ có 02 dây tín hiệu xuất từ cảm biến về và 02 dây nguồn cấp cho cảm biến hoạt động. Khi thực hiện đấu nối, chúng ta chỉ cần dấu nối 02 dây nguồn cảm biến với nguồn nuôi 24V DC, đồng thời đấu nối 02 dây tín hiệu sẽ đưa về thiết bị nhận tín hiệu là xong.

cach dau day cam bien ap suat 4 day
Hình ảnh minh họa cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

Cảm biến áp suất 4 dây thường ít được sử dụng bởi mặc dù dễ đấu nối nhưng với thiết kế 4 dây, cần tốn lượng dây dẫn nhiều hơn, đồng thời độ ổn định của chúng cũng không cao.

Trên đây là những thông tin cần thiết trong công tác đấu dây loại 2 dây, 3 dây và 4 dây, hy vọng phần nào giúp được Quý khách hàng trong công tác lựa chọn, lắp đặt và sử dụng cảm biến đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Mua cảm biến áp suất chất lượng, uy tín ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều các nhà phân phối cảm biến áp suất với chất lượng và giá cả rất đa dạng. Một số thương hiệu nối tiếng như ESI-TEC, DANFOSS, WIKA, BD SENSOR, KELLER, SENSYS,…

Để lựa chọn được loại cảm biến áp suất chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng đòi hỏi Quý khách hàng phải có kinh nghiệm về thương hiệu và sản phẩm nhất định. Và việc lựa chọn nhà cung cấp có khả năng và trách nhiệm cũng vô cùng quan trọng.

Chúng tôi – Makgil Việt Nam là một trong những đơn vị giàu kinh kiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt các thiết bị đo áp suất, nhiệt độ tại thị trường Việt Nam, trong đó có cảm biến áp suất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Makgil hiện là nhà phân phối ủy quyền của hãng ESI-TEC/UKWIKA/Germany– hai quốc gia châu Âu nổi tiếng trong ngành công nghiệp đo lường với chất lượng và công nghệ hàng đầu thế giới.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cũng dễ dàng có thể tư vấn cho khách hàng lựa chọn được loại cảm biến đo áp suất phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng, với chi phí tối ưu, hợp lý nhất.

Đặc biệt, với lượng hàng lưu khó rất lớn với đầy đủ chủng loại, dải đo, vật liệu, kích thước, giá thành của Makgil Việt Nam luôn cam kết tốt nhất thị trường, với thời gian bảo hành lên tới 18 tháng, đảm bảo để khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn.

Quý khách hàng lưu ý rằng chúng tôi xin phép không cung cấp hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, thương hiệu của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi và sự an toàn cho hệ thống của người dùng.

cam bien ap luc
Hình ảnh một số loại cảm biến áp suất phân phối bởi Makgil Việt Nam

Makgil Việt Nam hân hạnh được phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng theo thông tin chi tiết dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 02866-572-704

Fax: 02822-026-775

Website: https://makgil.com     Email: info@makgil.com

Zalo: 0902 949 401       –         0902 988 005      –       0932 798 882

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *