Makgil Việt Nam > Sản phẩm > Thiết bị đo nhiệt độ, Độ ẩm > Đồng hồ đo nhiệt độ (Thermometer)

Đồng hồ đo nhiệt độ (Thermometer)

Hiển thị tất cả 16 kết quả

Đồng hồ đo nhiệt độ là thiết bị được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp cho tới các công trình dân dụng. Trong bài viết dưới đây, Makgil Việt Nam xin phép chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin cơ bản về đồng hồ nhiệt độ.

Đồng hồ đo nhiệt độ là gì?

Đồng hồ đo nhiệt độ, hay còn gọi là đồng hồ nhiệt độ, nhiệt kế – có tên tiếng anh là Temperature Gauge hoặc Thermometer, là một thiết bị dùng để theo dõi giá trị nhiệt độ của thiết bị, hệ thống, giúp người dùng quan sát và kiểm soát nhiệt độ, đảm bảo an toàn vận hành của thiết bị, hệ thống.

Đồng hồ nhiệt độ gồm hai dạng là dạng cơ (nhiệt kế lưỡng kim) và dạng điện tử. Trong bài viết hôm nay, Makgil xin đi sâu tìm hiểu về nhiệt kế lưỡng kim dạng cơ.

dong ho do nhiet do
Hình ảnh đồng hồ nhiệt độ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nhiệt độ cơ

1. Cấu tạo 

Mặc dù mỗi loại đồng hồ nhiệt độ có cấu tạo khác nhau nhưng về cơ bản, chúng đều được cấu thành bởi những bộ phận chính dưới đây (trừ dạng nhiệt kế thủy ngân):

    • Thân đồng hồ: thường được làm từ vật liệu thép không gỉ SUS304/SUS316, có khả năng chịu nhiệt độ, áp lực cao, có độ bền và khả năng chống ăn mòn tốt.
    • Bộ phận cảm biến: Còn gọi là que đo hay sensor (thường là các ống kim loại chứa chất khí, chất lỏng hay thanh lưỡng kim), là bộ phận tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với môi chất cần đo, cảm nhận giá trị nhiệt độ. Bộ phận cảm biến có thể nằm liền mạch một khối với thân đồng hồ hoặc thông qua dây dẫn dạng capillary.
    • Bộ phận chuyển biến: là bộ phận nối giữa đồng hồ với cảm biến, có chức năng nhận tín hiệu từ cảm biến, chuyển đổi thành giá trị nhiệt độ và hiển thị lên mặt đồng hồ.
    • Bộ phận hiển thị: Là bộ phận tiếp nhận các giá trị đo từ bộ phận chuyển biến và hiển thị giá trị đo lên mặt đồng hồ, giúp người vận hành nắm bắt được giá trị nhiệt độ.
dong ho do nhiet do luong kim
Hình ảnh minh họa cấu tạo nhiệt kế lưỡng kim

2. Nguyên lý hoạt động 

Mỗi loại đồng hồ nhiệt độ có một nguyên lý hoạt động khác nhau, cụ thể:

Đồng hồ nhiệt độ dạng lưỡng kim

Đây là loại đồng hồ có tên tiếng anh là Bimetal thermometer, với cơ chế hoạt động dựa vào bộ phận đo lường dưới dạng xoắn ốc, gồm 2 tấm kim loại (nên được gọi là lưỡng kim) được nối với nhau và nằm trong vỏ bọc que đo – chúng có hệ số giãn nở khác nhau.

Khi que đo tiếp xúc với môi chất và có sự thay đổi về nhiệt độ, sẽ tạo ra sự biến dạng cơ học tới dải lưỡng kim. Khi đó sẽ hình thành nên các hình dạng ống dẫn tới chuyển động quay.

Đầu dưới của lưỡng kim được cố định và đầu còn lại chuyển động xoay quanh trục con trỏ, từ đó tác động lên kim của đồng hồ và hiển thị giá trị nhiệt độ đo được (tham khảo hình minh họa phía dưới)

Thông thường, loại nhiệt kế lưỡng kim này có giới hạn đo trong dải nhiệt độ -70°C tới 900°C, cấp chính xác cho phép ở class 1 & 2 theo tiêu chuẩn EN 13190.

dong ho do nhiet do luong kim
Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của nhiệt kế lưỡng kim

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí

Loại đồng hồ nhiệt độ này có tên tiếng anh là Gas actuated thermometer (hay Gas filled thermometers), hoạt động theo nguyên tắc áp suất thay đổi theo hàm của nhiệt độ, theo định luật chất khí. Bộ phận đo của loại đồng hồ này bao gồm một ống mao dẫn và một cuộn dây hình ống.

Sự thay đổi của nhiệt độ tác động lên cảm biến sẽ làm thay đổi tương ứng áp suất của khí chứa bên trong nó, đồng thời sự giãn nở của khí tác động làm giãn cuộn dây. Khi đó, góc dịch chuyển của cuộn dây được truyền bằng chuyển động khuếch đại đến con trỏ, tác động lên kim đồng hồ và hiển trị giá trị nhiệt độ đo được.

Ưu điểm của đồng hồ nhiệt độ dạng khí này là hoạt động trong dải đo rộng, từ -260°C đến 800°C, có khả năng chống rung cực cao và khả năng thực hiện các phép đo từ xa).

dong ho nhiet do dang khi
Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ dạng khí

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng thủy ngân

Đây là loại nhiệt kế đo nhiệt độ có lịch sử lâu đời, có tên tiếng anh là Mercury thermometer, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Trong nhiệt kế này, một ống thủy tinh chứa đầy thủy ngân và thang đo nhiệt độ tiêu chuẩn được đánh dấu trên thân ống. Khi có những thay đổi về nhiệt độ, thủy ngân trong ống giãn ra và co lại, từ đó giá trị nhiệt độ có thể được đọc từ thang đo.

Loại nhiệt kế thủy ngân này được dùng nhiều trong các ứng dụng hộ gia đình, phòng thí nghiệm và các ứng dụng trong công nghiệp, trong khi đó, hai loại đồng hồ nhiệt độ trên chỉ được sử dụng nhiều trong các ứng dụng công nghiệp. Dải đo của nhiệt kế thủy ngân nằm trong khoảng -60°C đến +600°C với sai số ±1,6%.

nhiet ke thuy ngan
Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của nhiệt kế thủy ngân

Phân loại đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ

Tùy vào tiêu chí phân loại, đồng hồ nhiệt độ có thể phân thành nhiều loại khác nhau.

Dựa vào cấu tạo & nguyên lý hoạt động, chúng có thể được phân làm ba loại khác nhau: nhiệt kế lưỡng kim, nhiệt kế dạng khí, nhiệt kế thủy ngân (tham khảo phần cấu tạo & nguyên lý hoạt động phía trên).

Ngoài ra, bài viết này, chúng tôi cũng xin phép phân loại đồng hồ nhiệt độ dựa theo tiêu chí kiểu & vị trí chân kết nối. Cụ thể được chia làm ba loại như sau:

Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau

Đây là loại đồng hồ có vị trí chân kết nối nằm ở sau lưng của đồng hồ (có thể là chính tâm hoặc lệch tâm). Kiểu kết nối này thường phù hợp với những vị trí lắp đặt ở dưới thấp hoặc trên cao, hoặc lắp bảng, giúp mặt đồng hồ hướng về phía mặt người vận hành, giúp dễ quan sát giá trị nhiệt độ.

dong ho do nhiet do chan sau
Đồng hồ nhiệt độ chân sau ITEC/Italy T501

Ngoài ra, cũng có loại đồng hồ nhiệt độ chân sau nhưng được thiết kế để có thể xoay được góc 180°, giúp người dùng có thể điều chỉnh mặt đồng hồ theo hướng mong muốn, vô cùng thuận tiện cho người vận hành – thiết kế này có tên tiếng anh là Every Angel Mounting.

Tuy nhiên, loại thiết kế này có giá cả cao hơn khá nhiều so với loại cố định, nên người dùng cũng cân nhắc khi lựa chọn thiết kế này.

dong ho do nhiet do chan sau dang xoay
Đồng hồ nhiệt độ chân sau dạng xoay ITEC/Italy T502

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng

Đồng hồ nhiệt độ chân đứng có vị trí kết nối nằm ở phía dưới thân đồng hồ, thường phù hợp với những vị trí lắp đặt ngang tầm người nhìn, dễ dàng thuận tiện khi quan sát.

dong ho do nhiet do chan dung
Đồng hồ nhiệt độ chân đứng ITEC/Italy T501

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây

Là loại đồng hồ được thiết kế để sử dụng ở những vị trí lắp đặt không thuận tiện, những khu vực không gian hạn chế khó quan sát, không phù hợp để lắp đặt những loại đồng hồ nhiệt độ khác.

Loại đồng hồ này được trang bị một ống mao dẫn (chiều dài theo yêu cầu của khách hàng – tối đa lên tới tận 25m) để kéo mặt đồng hồ tới vị trí thuận tiện nhất cho người dùng.

dong ho do nhiet do dang day
Hình ảnh đồng hồ nhiệt độ dạng dây ITEC/Italy T702

Lưu ý khi chọn đồng hồ đo nhiệt độ

Lựa chọn đồng hồ nhiệt độ đúng chủng loại, quy cách không những giúp đảm bảo sử dụng đúng mục đích, đảm bảo an toàn cho thiết bị, hệ thống mà còn giúp người dùng tối ưu hóa được chi phí, kéo dài được tuổi thọ sử dụng. Dưới đây là một số điểm người dùng nên lưu ý khi lựa chọn nhiệt kế:

Loại đồng hồ

Người dùng nên khảo sát địa điểm, vị trí lắp đặt để lựa chọn được loại đồng hồ phù hợp nhất (chân đứng, chân sau, dạng dây dẫn, loại lưỡng kim, dạng khí, dạng nhiệt kế thủy ngân,…). Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng quan sát thiết bị và chi phí mua hàng.

Lưu chất của đồng hồ nhiệt độ

Việc biết được môi chất sử dụng trong đường ống giúp chúng ta lựa chọn được vật liệu phù hợp sử dụng để chế tạo đồng hồ, từ đó cũng giúp chúng ta lựa chọn được sản phẩm phù hợp & chi phí được tối giản.

Dải đo & thang đo

Tùy theo sự biến thiên nhiệt độ trong khoảng bao nhiêu, chúng ta lựa chọn đồng hồ có dải đo và thang đo phù hợp, tránh trường hợp lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ có dải thang đo bé hơn sẽ không đo được nhiệt độ và gây hỏng đồng hồ.

Ngược lại, ta cũng không nên lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ có dải thang đó quá rộng so với nhiệt độ thực tế biến thiên trong hệ thống, vì đồng hồ đo sẽ cho độ chính xác thấp.

Kích thước mặt đồng hồ

Lựa chọn kích thước mặt phù hợp với vị trí lắp đặt hoặc vị trí quan sát, giúp người dùng trong quá trình vận hành quan sát được thuận lợi & chính xác, đồng thời thiết kiệm được chi phí mua hàng.

Chiều dài & đường kính que đo

Lựa chọn chiều dài que đo phù hợp, tránh tính trạng chọn que đo dài hoặc ngắn hơn sẽ dẫn tới tình trạng không lắp đặt được & giá trị đo không chính xác.

Makgil chuyên cung cấp đồng hồ đo nhiệt độ chính hãng, xuất xứ châu Âu

Makgil Việt Nam là một trong những đơn vị giàu kinh kiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt các thiết bị đo áp suất, nhiệt độ, trong đó có đồng hồ đo áp thủy lực. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Makgil hiện là nhà phân phối của hãng ITEC và WIKA có xuất xứ EU về các thiết bị đo nhiệt độ, áp suất.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cũng dễ dàng có thể tư vấn cho khách hàng lựa chọn được loại đồng hồ phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng, với chi phí tối ưu, hợp lý nhất.

Đặc biệt, với lượng hàng lưu khó rất lớn với đầy đủ chủng loại, dải đo, vật liệu, kích thước mặt, kích thước chân kết nối, giá thành của Makgil Việt Nam luôn cam kết tốt nhất thị trường, với thời gian bảo hành lên tới 18 tháng, đảm bảo để khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn.

Quý khách hàng lưu ý rằng chúng tôi xin phép không cung cấp hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, thương hiệu của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi và sự an toàn cho hệ thống của người dùng.

Makgil Việt Nam hân hạnh được phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng theo thông tin chi tiết dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 02866-572-704

Fax: 02822-026-775

Website: https://makgil.com     Email: info@makgil.com

Zalo: 0902 949 401       –         0902 988 005      –       0932 798 882