Makgil Việt Nam > Sản phẩm > Thiết bị chống cháy nổ > Quạt chống cháy nổ (Explosion Proof Fan)

Quạt chống cháy nổ (Explosion Proof Fan)

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Quạt chống cháy nổ, hay còn gọi là quạt phòng nổ, bao gồm quạt hướng trục chống cháy nổ và quạt ly tâm phòng nổ, là loại quạt được sử dụng nhiều trong các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như công trình dầu khí, hóa chất, nhà máy sơn, nhà xưởng, dây chuyền xử lý bụi công nghiệp,…

Trong bài viết hôm nay, kính mời bạn đọc cùng Makgil Việt Nam tìm hiểu những thông tin cần thiết về loại quạt này.

Quạt chống cháy nổ là gì?

Quạt chống cháy nổ, còn được gọi bằng nhiều tên khác như: quạt phòng nổ, quạt công nghiệp chống cháy nổ, quạt thông gió chống cháy nổ,… có tên tiếng anh là Explosion Proof Fan.

Đây là loại quạt có phần motor của quạt được thiết kế đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX/IECEx, cao hơn nữa là được cấp giấy chứng nhận chống cháy nổ (thông thường từ một trong hai tổ chức ATEX hoặc IECEx).

quat chong chay no
Hình ảnh quạt công nghiệp chống cháy nổ

Ứng dụng của quạt thông gió phòng cháy nổ

Với đặc thù thiết kế chống cháy nổ, loại quạt này được sử dụng với mục đích thông gió (hút hoặc đẩy) ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như trong các công trình xăng dầu, hóa chất, nhà máy sơn, nhà máy giấy, dây chuyền xử lý bụi công nghiệp, phòng ắc quy, nhà xưởng …. để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ.

quat chong chay no
Hình ảnh quạt công nghiệp phòng nổ lắp đặt trong nhà máy

Nhiều người không biết hoặc lầm tưởng rằng quạt phòng nổ là do cấu tạo chế tạo của quạt giúp ngăn ngừa khả năng cháy nổ. Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề của quạt chống cháy nổ nằm ở motor của quạt. Bởi ngoài phần motor điện của quạt ra, các bộ phận còn lại đều là phần cơ, không có khả năng gây ra cháy nổ khi quạt hoạt động.

Phần motor của quạt thuộc về phần điện, có khả năng gây ra phát sinh tia lửa điện khi quá tải, chập, cháy,… – đây là nguyên nhân gây ra cháy nổ.

Vì vậy, chất lượng & giá trị của quạt nằm chủ yếu ở phần motor. Nó rất quan trọng nên khi lựa chọn, người dùng nên tham khảo kỹ hãng sản xuất và tài liệu của motor.

quat chong chay no
Hình ảnh tham khảo về quạt & motor chống cháy nổ của quạt

Phân loại quạt điện phòng nổ

Quạt chống cháy nổ công nghiệp, cũng giống như quạt công nghiệp thông thường, chỉ khác ở phần motor của quạt đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX/IECEx. Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, chúng được được chia làm 02 loại chính sau đây:

1. Quạt hướng trục chống cháy nổ

có tên tiếng anh là Explosion Proof Axial Fan, là loại quạt hút hoặc đẩy không khí theo chiều song song với trục của quạt, được sản xuất đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ. Quạt hướng trục phòng nổ lại được chia làm hai loại nhỏ sau đây:

  • Quạt hướng trục trực tiếp: Là loại quạt có cấu tạo motor gắn trực tiếp lên cánh quạt, thường có ưu thế là tốc độ hút nhanh, tuy nhiên thường không sử dụng được trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.
quat chong chay no
Hình ảnh quạt hướng trục chống cháy nổ trực tiếp
  • Quạt hướng trục gián tiếp: Là loại quạt mà bộ phận motor & cánh quạt được liên kết với nhau thông qua một bộ phận khác (thường là dây curoa). Khi motor quay sẽ tác động tới cánh quạt thông qua dây curoa, kéo cánh quạt chuyển động. Loại quạt này thường có tốc độ hút thấp hơn so với loại Quạt hướng trục trực tiếp, tuy nhiên sẽ chịu được nhiệt độ cao hoặc môi trường axit.
quat chong chay no
Hình ảnh quạt hướng trục chống cháy nổ gián tiếp

2. Quạt ly tâm chống cháy nổ

có tên tiếng anh là Explosion Proof Centrifugal Fans, là loại quạt hút không khí dọc theo trục, dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra theo hướng thẳng góc với trục của quạt, được sản xuất đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ, thường được chia làm hai loại sau đây:

  • Quạt ly tâm trực tiếp: Là loại quạt có cấu tạo motor gắn trực tiếp lên cánh quạt, thường có ưu thế là tốc độ hút nhanh, tuy nhiên thường không sử dụng được trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.
quat chong chay no
Hình ảnh quạt ly tâm chống cháy nổ trực tiếp
  • Quạt ly tâm gián tiếp: Là loại quạt mà bộ phận motor & cánh quạt được liên kết với nhau thông qua một bộ phận khác (thường là dây curoa). Khi motor quay sẽ tác động tới cánh quạt thông qua dây curoa, kéo cánh quạt chuyển động. Loại quạt này thường có tốc độ hút thấp hơn so với loại quạt ly tâm trực tiếp, tuy nhiên sẽ chịu được nhiệt độ cao hoặc môi trường axit.
quat chong chay no
Hình ảnh quạt ly tâm chống cháy nổ gián tiếp

Những lưu ý khi lựa chọn quạt treo tường chống cháy nổ

Hiện nay trên thị trường, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm quạt chống cháy nổ công nghiệp với giá thành cực rẻ. Tuy nhiên, đa phần đây là những quạt được sản xuất thủ công hoặc lắp ráp, chất lượng & thiết kế không đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ, một số nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất tự tạo dựng lên tên gọi & thương hiệu như vậy.

Để sản xuất được các thiết bị chống cháy nổ đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi nhà sản xuất phải có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt & sản phẩm phải được đánh giá bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới.

Dưới đây là một số các lưu ý cần thiết giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc phân biệt & lựa chọn quạt đảm bảo chất lượng:

1. Tiêu chuẩn chống cháy nổ

Phần lớn các loại quạt các bạn thấy tràn lan trên thị trường với giá rất rẻ đều chỉ ghi chung là quạt chống cháy nổ, mà không có một tiêu chuẩn cụ thể nào.

Hiện nay, hai tổ chức lớn và uy tín nhất thế giới về các tiêu chuẩn chống cháy nổ là ATEX/IECEx. Người dùng cũng cần xác định được môi trường làm việc cụ thể (thường là chất khí và chất bụi), từ đó lựa chọn các tiêu chuẩn chống cháy nổ như Exd, Exe, IIB, IIC, …

Để có kinh nghiệm về các tiêu chuẩn này, các bạn có thể tham khảo những kiến thức sơ lược về bộ tiêu chuẩn ATEX/IECEx qua link: https://makgil.com/tieu-chuan-atex-la-gi-tieu-chuan-iecex-la-gi-su-khac-nhau-giua-tieu-chuan-atex-iecex. Đây là một trong hai tổ chức lớn nhất thế giới về các tiêu chuẩn chống cháy nổ.

2. Chứng chỉ chống cháy nổ

Thông thường, người dùng tại Việt Nam hay nhầm lẫn bởi những chứng chỉ này, đa phần các quạt chống cháy nổ bán phổ thông trên thị trường khi yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận chống cháy nổ, thì họ chỉ đưa cho bạn giấy chứng nhận kiểm định của một đơn vị trong nước không đủ uy tín – những giấy chứng nhận này có thể dễ dàng xử lý được với chi phí rất rẻ.

Một bộ quạt được coi là đạt yêu cầu về kỹ thuật & chất lượng, khi nó được cấp chứng chỉ chống cháy nổ bởi ATEX/IECEx – một trong hai tổ chức lớn nhất thế giới về thiết bị phòng nổ.

Để được cấp chứng chỉ này, nhà sản xuất phải đáp ứng một quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt mà không phải đơn vị nào cũng làm được. Vì vậy, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp gửi chứng nhận ATEX/IECEx trước khi tư vấn và đặt hàng.

3. Thương hiệu

Người dùng nên chọn những thương hiệu có uy tín, bởi đây là những thiết bị làm việc trong môi trường nguy hiểm, có nguy cơ cháy nổ cao, nếu xảy ra vấn đề, hậu quả thường không lường trước được.

Khi đó, bạn không thể quy trách nhiệm được cho nhà cung cấp, nhà sản xuất, hay đơn vị cấp giấy chứng nhận phòng nổ. Điều bạn nên làm là lựa chọn một thương hiệu có uy tín, chất lượng sản phẩm tốt để hạn chế tối đa rủi ro có thể.

Lưu ý: Bạn cũng nên làm rõ với nhà cung cấp thương hiệu & xuất xứ của motor. Bởi trong một bộ quạt chống cháy nổ, thì motor là phần điện, phần quan trọng nhất & quyết định đến việc an toàn cháy nổ. Nhiều nhà sản xuất có thể cung cấp quạt cho bạn dưới thương hiệu của họ, nhưng motor họ nhập từ những nước có chất lượng thấp như China/India. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng & tuổi thọ của quạt.

quat chong chay no
Hình ảnh một thảm họa về cháy nổ ở một nhà máy khí đốt

Những tiêu chí cơ bản khi lựa chọn quạt thông gió chống cháy nổ

Sau đây là một số tiêu chí cơ bản mà chúng tôi liệt kê, hy vọng phần nào giúp ích được người dùng trong quá trình lựa chọn quạt công nghiệp phòng nổ phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng:

  • Loại quạt: Người dùng cần phải xác định được loại quạt mà mình sẽ sử dụng – quạt hút hay quạt đẩy, quạt ly tâm hay quạt hướng trục, loại trực tiếp hay gián tiếp.
  • Môi trường & khu vực sử dụng: Zone 1, zone 2, zone 21, zone 22. Người dùng cần xác định được môi trường làm việc là chất khí hay bụi? Vị trí lắp đặt để xác định được khu vực sử dụng thuộc zone nào?
  • Tiêu chuẩn phòng nổ: Để lựa chọn được quạt phòng nổ đảm bảo an toàn, cần biết được tiêu chuẩn phòng nổ được sử dụng.
  • Điện áp: Người dùng cần xem điện áp hiện hữu hoặc thiết kế để lựa chọn điện áp phù hợp, loại một pha hay ba pha.
  • Lưu lượng: Người dùng phải xác định được lưu lượng của quạt để lựa chọn loại quạt phù hợp. Nếu người dùng chưa có kinh nghiệm về việc xác định lưu lượng của quạt, có thể tham khảo một số công thức tính trên mạng hoặc liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ.
  • Công suất của động cơ (motor): Công suất của động cơ rất quan trọng, nó quyết định tới tốc độ quay của motor, từ đó quyết định đến lưu lượng & cột áp. Vì vậy, người dùng nên chọn công suất của motor phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.
  • Cột áp: Cột áp là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống/không gian lắp đặt & được xác định bằng công thức:

Tổng áp của cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Lưu ý: Nếu người dùng chưa có kinh nghiệm lựa chọn cột áp, tốt nhất nên nhờ tư vấn từ đơn vị cung cấp để lựa chọn được loại quạt phù hợp nhất.

  • Kích thước lắp đặt: Tùy vào vị trí không gian lắp đặt, mà người dùng cần lựa chọn kích thước của quạt cho phù hợp, tránh trường hợp khi đặt quạt về nhưng lại lắp không vừa.
  • Phụ kiện kèm theo: Người dùng nên tham khảo một số phụ kiện cần thiết kèm theo như ống gió, khung bảo vệ,… khi lựa chọn quạt chống cháy nổ cho phù hợp.
quat chong chay no

Makgil Việt Nam – đơn vị cung cấp quạt chống cháy nổ chất lượng và uy tín

Makgil Việt Nam với sự đào tạo bài bản chuyên sâu cho nhân sự, đồng thời với sự hợp tác lâu năm – nhà phân phối ủy quyền của hai trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về quạt chống cháy nổ là O.ERRE/ItalyCASALS/Spain. Chúng tôi luôn cam kết đồng hành và hỗ trợ khách hàng tối đa với những giải pháp và chất lượng tuyệt vời nhất về thiết bị phòng nổ nói chung và quạt phòng nổ nói riêng.

Vì sự an toàn của khách hàng và uy tín của bản thân, Makgil Việt Nam không cung cấp những sản phẩm kém chất lượng có nguồn gốc Trung Quốc (trừ những thương hiệu hàng đầu thế giới có nhà máy đặt tại China), những sản phẩm không có chứng chỉ ATEX/IECEx.

Đội ngũ của Makgil Việt Nam hân hạnh được hỗ trợ tư vấn, phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng theo thông tin chi tiết dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 02866-572-704

Fax: 02822-026-775

Website: https://makgil.com     Email: info@makgil.com

Zalo: 0902 988 005      –       0932 798 882         –      0902 949 401