Quạt hướng trục chống cháy nổ là gì

Quạt hướng trục chống cháy nổ là gì?

Quạt hướng trục chống cháy nổ hay còn gọi là quạt hướng trụcphòng nổ, có tên tiếng anh là Explosion Proof Axial Fans (còn gọi là ATEX Axial Fans hay ATEX Axial Ventilation Fan), là loại quạt hút hoặc đẩy không khí theo chiều song song với trục của quạt, có phần motor điện thiết kế đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ (thường là không phát sinh tia lửa điện hoặc khi phát sinh tia lửa điện sẽ ở trong hộp kín, không truyền ra ngoài và tiếp xúc với các tác nhân gây cháy nổ,…).

 

quat_huong_truc_chong_chay_no
quat_huong_truc_chong_chay_no

Hình ảnh quạt hướng trục chống cháy nổ

Quạt phòng cháy nổ được sử dụng ngày càng nhiều trong các ngành công nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao như trong các nhà máy lọc hóa dầu, hóa chất, kho trữ xăng dầu, công nghiệp chế biến gỗ, sơn, giấy, may mặc,…

Phân loại quạt hướng trục chống cháy nổ

Dựa vào cấu tạo & điều kiện sử dụng của quạt hướng trục, người ta chia ra làm 02 loại chính như sau:

  • Quạt hướng trục trực tiếp: Là loại quạt có cấu tạo motor gắn trực tiếp lên cánh quạt, thường có ưu thế là tốc độ hút nhanh, tuy nhiên thường không sử dụng được trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.
quat_huong_truc_chong_chay_no_truc_tiep

Hình ảnh quạt hướng trục chống cháy nổ trực tiếp

  • Quạt hướng trục gián tiếp: Là loại quạt mà bộ phận motor & cánh quạt được liên kết với nhau thông qua một bộ phận khác (thường là dây curoa). Khi motor quay sẽ tác động tới cánh quạt thông qua dây curoa, kéo cánh quạt chuyển động. Loại quạt này thường có tốc độ hút thấp hơn so với loại Quạt hướng trục trực tiếp, tuy nhiên sẽ chịu được nhiệt độ cao hoặc môi trường axit.

 

quat_huong_truc_chong_chay_no_gian_tiep

Hình ảnh quạt hướng trục chống cháy nổ gián tiếp

Lưu ý khi lựa chọn quạt hướng trục chống cháy nổ

     Một chi tiết rất quan trọng khi khách hàng lựa chọn quạt hướng trục phòng nổ là cần yêu cầu nhà cung cấp cung cấp chứng chỉ chống cháy nổ ATEX/IECEx của quạt. Đây được coi là bằng chứng cơ bản nhất đảm bảo quạt được sản xuất đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ, bởi quy trình để được cấp chứng chỉ này yêu cầu nhà sản xuất phải trải qua quy trình sản xuất & yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt.

ATEX/IECEx là tổ chức lớn nhất thế giới với bộ tiêu chuẩn về thiết bị chống cháy nổ rất đầy đủ & chi tiết. Quý khách hàng có thể tìm hiểu sơ bộ tại đây: Tiêu chuẩn ATEX là gì? Tiêu chuẩn IECEx là gì? Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn ATEX & IECEx?

     Hiện này trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng tìm quạt chống cháy nổ với giá vô cùng rẻ, nhưng đa phần những dòng quạt này đều không có chứng chỉ ATEX/IECEx và chất lượng cũng không đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy nổ. Nếu có chứng chỉ chống cháy nổ thì cũng là của những đơn vị kiểm định không đủ chuyên môn, máy móc & chức năng, có thể dễ dàng xử lý để có được giấy chứng nhận này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh & hạn chế tối đa những rủi ro tiềm tàng, khách hàng nên chọn những thương hiệu uy tín & có đầy đủ chứng chỉ ATEX/IECEx.

     Dưới đây là hình ảnh minh họa về chứng chỉ ATEX/IECEx cho quạt chống cháy nổ hãng O.ERRE/Italy. Quý khách hàng có thể dễ dàng tra cứu, xác thực nguồn gốc của chứng chỉ dựa trên số Certificate Number trên chứng chỉ thông qua website của tổ chức.

 

chung_chi_chong_chay_no_atex_iecex

 

Hình ảnh tham khảo chứng chỉ chống cháy nổ ATEX/IECEx

 

Công ty TNHH MAKGIL VIỆT NAM hiện đang là nhà phân phối ủy quyền của hai hãng quạt chống cháy nổ là O.ERRE/Italy & CASALS/Spain với đầy đủ chứng chỉ ATEX/IECEx và dải sản phẩm đa dạng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Quý khách hàng.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sang để mang tới cho khách hàng những giải pháp an toàn, tối ưu & chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Địa chỉ: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Q. Gò vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02866-572-704

Fax: 02822-026-775

Email: info@makgil.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *