Những lưu ý khi lựa quạt chống cháy nổ

Hiện nay, trên thị trường người dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm quạt chống cháy nổ công nghiệp với giá thành cực rẻ. Tuy nhiên, đa phần đây là những quạt được sản xuất thủ công hoặc lắp ráp, chất lượng & thiết kế không đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ, một số nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất tự tạo dựng lên tên gọi & thương hiệu như vậy.

Để sản xuất được các thiết bị chống cháy nổ, đòi hỏi nhà sản xuất phải có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt & sản phẩm phải được đánh giá bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới.

Dưới đây là một số các tiêu chí mà Makgil hi vọng sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc phân biệt & lựa chọn quạt chống cháy nổ.

Tiêu chuẩn chống cháy nổ

Phần lớn các loại quạt các bạn thấy tràn lan trên thị trường với giá rất rẻ đều chỉ ghi chung là quạt chống cháy nổ, mà không có một tiêu chuẩn cụ thể nào. Người dùng cần xác định được môi trường làm việc cụ thể (thường là chất khí và chất bụi), từ đó lựa chọn các tiêu chuẩn chống cháy nổ như Exd, Exe, IIB, IIC, …

Để có kinh nghiệm về các tiêu chuẩn này, các bạn có thể tham khảo những kiến thức sơ lược về bộ tiêu chuẩn ATEX/IECEx qua link: Tiêu chuẩn ATEX là gì? Tiêu chuẩn IECEx là gì? Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn ATEX & IECEx?. Đây là một trong hai tổ chức lớn nhất thế giới về các tiêu chuẩn chống cháy nổ.

hinh_anh_quat_chong_chay_no_o.erre_italy

Hình ảnh quạt chống cháy nổ hãng O.ERRE/Italy

Chứng chỉ chống cháy nổ

Người dùng cũng hay nhầm lẫn bởi những chứng chỉ này, đa phần các quạt chống cháy nổ bán phổ thông trên thị trường khi yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận chống cháy nổ, thì họ chỉ đưa cho bạn giấy chứng nhận kiểm định của một đơn vị trong nước hoặc không có uy tín, thương hiệu – những giấy chứng nhận này có thể dễ dàng xử lý được với chi phí rất rẻ.

Một bộ quạt được coi là đạt yêu cầu về kỹ thuật & chất lượng, khi nó được cấp chứng chỉ chống cháy nổ bởi ATEX/IECEx – một trong hai tổ chức lớn nhất thế giới về thiết bị phòng nổ. Để được cấp chứng chỉ này, nhà sản xuất phải đáp ứng một quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt mà không phải đơn vị nào cũng làm được. Vì vậy, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp gửi chứng nhận ATEX/IECEx trước khi đặt hàng.

Thương hiệu

Người dùng nên chọn những thương hiệu có uy tín, bởi đây là những thiết bị làm việc trong môi trường nguy hiểm, có nguy cơ cháy nổ cao, nếu xảy ra vấn đề, hậu quả thường không lường trước được. Khi đó, bạn không thể quy trách nhiệm được cho nhà cung cấp, nhà sản xuất, hay đơn vị cấp giấy chứng nhận phòng nổ. Điều bạn nên làm là lựa chọn một thương hiệu có uy tín, chất lượng sản phẩm tốt để hạn chế tối đa rủi ro có thể.

Bạn cũng nên làm rõ với nhà cung cấp thương hiệu & xuất xứ của motor. Bởi trong một bộ quạt chống cháy nổ, thì motor là phần điện, phần quan trọng nhất & quyết định đến việc an toàn cháy nổ. Nhiều nhà sản xuất có thể cung cấp quạt cho bạn dưới thương hiệu của họ, nhưng motor họ nhập từ những nước có chất lượng thấp như China/India. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng & tuổi thọ của quạt.

 

quat_chong_chay_no_hang_o.erre_italy

 

Những tiêu chí cơ bản khi lựa chọn quạt chống cháy nổ

a/ Loại quạt: Người dùng cần phải xác định được loại quạt – quạt ly tâm hay quạt hướng trục

b/ Môi trường & khu vực sử dụng: Zone 1, zone 2, zone 21, zone 22. Người dùng cần xác định được môi trường làm việc là chất khí hay bụi? Vị trí lắp đặt để xác định được khu vực sử dụng thuộc zone nào?

c/ Tiêu chuẩn phòng nổ: Người dùng vui lòng tham khảo bài viết tiêu chuẩn chống cháy nổ đã được chia sẻ phía trên hoặc nhờ đội ngũ tư vấn để xác định được tiêu chuẩn chống cháy nổ phù hợp

d/ Điện áp: Người dùng cần xem điện áp hiện hữu hoặc thiết kế để lựa chọn điện áp phù hợp, loại một pha hay ba pha.

e/ Lưu lượng: Người dùng phải xác định được lưu lượng của quạt để lựa chọn loại quạt phù hợp. Nếu người dùng chưa có kinh nghiệm về việc xác định lưu lượng của quạt, có thể tham khảo một số công thức tính trên mạng hoặc liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ.

f/ Công suất của động cơ (motor): Công suất của động cơ rất quan trọng, nó quyết định tới tốc độ quay của motor, từ đó quyết định đến lưu lượng & cột áp. Vì vậy, người dùng nên chọn công suất của motor phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.

g/ Cột áp: Cột áp là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống/không gian lắp đặt & được xác định bằng công thức:

Tổng áp của cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Lưu ý: Nếu người dùng chưa có kinh nghiệm lựa chọn cột áp, tốt nhất nên nhờ tư vấn từ đơn vị cung cấp để lựa chọn được loại quạt phù hợp nhất.

h/ Kích thước lắp đặt: Tùy vào vị trí không gian lắp đặt, mà người dùng cần lựa chọn kích thước của quạt cho phù hợp, tránh trường hợp khi đặt quạt về nhưng lại lắp không vừa.

i/ Phụ kiện kèm theo: Người dùng nên tham khảo một số phụ kiện cần thiết kèm theo như ống gió, khung bảo vệ,… khi lựa chọn quạt chống cháy nổ cho phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *