Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất phù hợp

Khi có nhu cầu cần mua đồng hồ đo áp suất, nhiều người dùng chưa biết mình sẽ phải chọn loại đồng hồ áp suất như nào để vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm được chi phí một cách tối ưu nhất. Vậy dựa vào đâu để lựa chọn được loại đồng hồ đo áp suất tốt nhất? Dưới đây là một số điểm lưu ý giúp người dùng cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

I. Xác định thương hiệu sử dụng?

Trên thị trường không khó để bắt gặp rất nhiều các thương hiệu đồng hồ đo áp suất, vậy bạn nên sử dụng thương hiệu nào?

Đầu tiên, phải kể đến cái tên hàng đầu trong ngành instrument measuring đó là WIKA. Được thành lập từ năm 1960, WIKA là một trong những thương hiệu có năng lực kinh nghiệm & chất lượng hàng đầu trong ngành công nghiệp đo lường. Tuy nhiên trên thị trường hiện tại cũng tồn tại nhiều sản phẩm WIKA không chính hãng, có xuất xứ từ Trung Quốc,… Hiện MAKGIL VIỆT NAM nhập khẩu & phân phối 100% hàng chính hãng từ một trong hai nhà máy tại EU là Germany hoặc Poland, với giá cả cam kết tốt nhất thị trường Việt Nam.

Ashcroft/SIKA là hai thương hiệu khác đến từ Germany cũng là hai thương hiệu có chất lượng rất tốt, không thua kém gì WIKA, tuy nhiên thường có mức giá cao hơn WIKA. Lý do có thể là do số lượng sản xuất của WIKA vượt trội hơn, cùng với việc sản xuất ở một số nhà máy có chi phí nhân sự thấp hơn, dẫn tới giá cả tốt hơn so với Ashcroft & SIKA.

wika-banner-pressure-gaue

Một thương hiệu khác phổ biến hơn ở thị trường Việt Nam là WISE – thương hiệu của Korea. Đây là thương hiệu lớn của Korea với dải sản phẩm khá rộng, chất lượng ổn định. Về mặt giá cả thì WISE có giá cả thấp hơn WIKA nhưng không nhiều (và còn tùy thuộc vào model). Việt Nam là thị trường số một của WISE ở Đông Nam Á.

Một thương hiệu khác của châu Âu, cụ thể là Italy mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn đó là hãng ITEC. ITEC ra đời từ năm 1989 tại Italy với người sáng lập đã từng làm việc trong hãng WIKA, có chất lượng rất tốt, hoạt động ổn định nhưng lại có giá cả tốt hơn khá nhiều các hãng kể trên. Hiện ITEC đã & đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam với những phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng.

Pressure gauge ITEC

II. Xác định quy cách kỹ thuật & mục đích sử dụng?

Việc đầu tiên người dùng cần xác định, đó là mục đích sử dụng đồng hồ áp suất của mình là gì? Ví dụ sử dụng cho hệ thống khí gas, khí oxygen, hệ thống nước,…

Sau khi xác định được mục đích sử dụng, việc quan trọng nhất người dùng cần xác định, đó là những thông số cơ bản của đồng hồ, cụ thể như sau:

Wika prssure gauge

1. Dải đo (range)

Người dùng cần phải biết ít nhất là áp suất làm việc của ứng dụng, từ đó xác định được dải đo của đồng hồ. Điều này là cần thiết, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người dùng. Trường hợp lựa chọn dải đo áp suất thấp hơn áp suất làm việc, sẽ xảy ra tình trạng quá áp, có thể dẫn tới việc phá hủy đồng hồ, mất an toàn.

Còn trường hợp lựa chọn dải đo áp suất quá cao so với áp suất làm việc, là điều không cần thiết, bởi sẽ gây bất tiện cho việc quan sát của người dùng do vạch chia lớn trong khi áp suất nhỏ, và gây lãng phí chi phí do dải đo cao thường có giá thành cao hơn.

2. Đường kính mặt đồng hồ (dial)

Lựa chọn được đường kính mặt đồng hồ phù hợp, người dùng phải biết được vị trí lắp đặt của đồng hồ. Kích thước mặt lớn giúp người dùng dễ quan sát, nhưng lại có chi phí cao hơn & không lắp đặt được ở những vị trí có không gian hạn chế. Thông thường, đồng hồ áp suất có các loại đường kính phổ biến là Ø42mm, Ø50mm, Ø63mm, Ø80mm, Ø100mm, Ø150mm.

3. Kích thước chân kết nối (connection size)

Chân kết nối là phần kết nối giữa đồng hồ với thiết bị/hệ thống của người dùng, vì vậy người dùng phải chọn loại chân kết nối cho phù hợp với thiết bị/hệ thống của mình. Người dùng phải lựa chọn kiểu chân ren (NPT, BSP,…) & kích thước ren cho phù hợp (thông thường theo tiêu chuẩn là ren ½” cho kích thước mặt ≥ Ø80mm, ren ¼” cho kích thước mặt Ø50mm & Ø63mm, ren 3/8” cho kích thước mặt Ø42mm

4. Vật liệu chân kết nối (connection material)

Tùy vào môi chất làm việc, người dùng lựa chọn vật liệu chân kết nối bằng đồng hoặc bằng thép không gỉ. Chân kết nối bằng đồng có giá thành thấp hơn & thường được sử dụng cho những ứng dụng trong hệ thống khí nén, hệ thống hơi, nước,…

5. Đơn vị đo áp suất

Người dùng cần chọn đơn vị đo áp suất cho phù hợp, thuận tiện nhất với điều kiện sử dụng. Các đơn vị đo áp suất phổ thông nhất là bar, psi, mpa, kg/cm2,…

6. Các tùy chọn đi kèm (options)

Người dùng căn cứ vào điều kiện sử dụng để chọn thêm các tùy chọn cho phù hợp như dầu giảm chấn, ống giảm nhiệt syphon, ứng dụng nhiệt độ cao, tính năng bổ sung external zero adjustment,…

Hiện tại, kho của MAKGIL VIỆT NAM có sẵn nhiều loại đồng hồ đo áp suất của hãng WIKA/Germany, WISE/Korea, ITEC/Italy, đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng. Để biết thêm thông tin hoặc cần tư vấn thêm về kỹ thuật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Địa chỉ: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02866572704  Website: https://makgil.com/     Email: info@makgil.com

Hotline/zalo: 0902988005 / 0902949401 / 0932798882

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *