Các thương hiệu đèn chống cháy nổ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới?

Việc lựa chọn thương hiệu đèn chống cháy nổ có quan trọng hay không? Mặc dù, ngành công nghiệp chống cháy nổ là một ngành tương đối đặc thù, nhưng trên thế giới hiện nay, có không ít thương hiệu đèn chống cháy nổ với chất lượng & giá cả khác nhau. Cùng là một loại đèn có cùng công suất, nhưng bạn có thể mua được nó với giá thậm chí vài trăm nghìn đồng cho tới vài chục triệu đồng? Vậy đâu là sự khác nhau?

Để đạt được tiêu chuẩn chống cháy nổ, nhà sản xuất cần phải tuân thủ một quy trình sản xuất & thử nghiệm vô cùng nghiêm ngặt. Từ đó, một vài các đơn vị trên thế giới đã ban hành ra những bộ quy chuẩn về việc sản xuất & kiểm định những thiết bị này. Cụ thể, nổi bật nhất là hai tổ chức sau đây:

– Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (viết tắt là IEC) là một tổ chức tiêu chuẩn hóa bao gồm các ủy ban kỹ thuật điện quốc gia trên toàn thế giới đã ban hành quy trình kiểm nghiệm & chứng nhận các tiêu chuẩn liên quan đến các thiết bị để sử dụng trong bầu khí quyển (viết tắt là IECEx).

– ATEX: là bộ tiêu chuẩn được ban hành theo chỉ thị 2014/34/EU của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng ngày 26 tháng 2 năm 2014 về việc hài hòa luật pháp của các Quốc gia Thành viên liên quan đến thiết bị và sự bảo vệ hệ thống được thiết kế để sử dụng trong môi trường có khả năng cháy nổ.

Để lựa chọn được một thiết bị điện chống cháy nổ an toàn và phù hợp, điều tiên quyết người dùng cần quan tâm đến là thiết bị điện đó có được cấp chứng chỉ bởi một trong hai đơn vị trên hay không (gọi tắt là chứng chỉ ATEX/IECEx)? Tất nhiên đối với nhà sản xuất, để xin được cấp chứng chỉ ATEX/IECEx cho thiết bị của mình, họ bắt buộc phải tuân thủ quy trình sản xuất & kiểm nghiệm vô cùng nghiêm ngặt & khắt khe của hai tổ chức trên.

Vì sao đèn chống cháy nổ lại có giá thành rất cao?

Nhiều người dùng không hiểu tại sao có những thiết bị điện chống cháy nổ lại có giá thành cao đến vậy? Vấn đề nguyên vật liệu & quy trình sản xuất chỉ là một phần trong số đó. Phần còn lại là chi phí để xin cấp được chứng chỉ ATEX/IECEx rất cao. Người của ATEX/IECEx phải cử nhân sự tới tận nhà máy để kiểm tra toàn bộ từ vật liệu, quy trình sản xuất, thử nghiệm,… trước khi cấp chứng chỉ.

Hiện có rất nhiều thương hiệu (đặc biệt là những sản phẩm không có thương hiệu từ Trung Quốc hoặc ngay cả Việt Nam), có giá thành vô cùng rẻ, thậm chí là rẻ ngang bằng với các sản phẩm điện thông thường, cũng bởi nó không được giám sát và kiểm định bởi một trong hai đơn vị trên. Và hầu hết chúng trong số chúng đều không đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ theo yêu cầu. Nếu có chứng chỉ, cũng chỉ được cấp một số đơn vị không có uy tín và không có đủ năng lực để kiểm tra, giám sát.

mau_chung_chi_chong_chay_no_cap_boi_atex

Mẫu chứng chỉ chống cháy nổ cấp bởi ATEX

mau_chung_chi_chong_chay_no_cap_boi_iecex

Mẫu chứng chỉ chống cháy nổ cấp bởi IECEx

Để tránh tình trạng làm giả, làm nhái chứng chỉ, người dùng có thể truy cập theo đường link trên chứng chỉ và tra cứu trên website dựa trên số chứng chỉ.

Các thương hiệu đèn chống cháy nổ hàng đầu hiện nay

Ngoài việc kiểm tra chứng chỉ ATEX/IECEx của thiết bị, người dùng cũng cần quan tâm đến thương hiệu mình sử dụng, bởi mặc dù được cấp chứng chỉ ATEX/IECEx, mỗi nhà sản xuất có một tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng cũng như thị trường mục tiêu khác nhau. Bài viết này, Makgil VietNam xin gửi tới Quý khách hàng top 5 thương hiệu đèn chống cháy nổ tốt nhất trên thế giới, cụ thể như sau.

1. Appleton ATX/France

Là thương hiệu của Pháp từ những năm 1903, Appleton đã trở thành thương hiệu tiêu biểu cho các sản phẩm điện được thiết kế để bảo vệ con người và thiết bị với nhiều loại thiết bị chiếu sáng, phụ kiện điện, phích cắm và ổ cắm, trạm điều khiển, bảng phân phối,.. tất cả đều được sản xuất bằng vật liệu và chất lượng cao nhất.

Với việc bổ sung các dòng sản phẩm mới, Appleton cung cấp khả năng bảo vệ được chứng nhận cho mọi môi trường, từ các môi trường thương mại thông thường đến các địa điểm nguy hiểm (NEC, CEC, IEC, ATEX, v.v.) và các điều kiện công nghiệp khắc nghiệt nhất – trong nước hoặc ngoài khơi, ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Sau đó Appleton được tập đoàn Emerson của Mỹ mua lại vào năm 1997 và tiếp tục duy trì, phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Nói đến Emerson chắc hẳn không ít người biết, đây là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới của Mỹ với hàng loạt các thương hiệu con. Sản phẩm của Emerson luôn đi đầu về chất lượng & công nghệ, có mặt trên tất cả các quốc gia. Vì vậy, hoàn toàn có thể khẳng định đây là thương hiệu số 01 thế giới, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của Appleton.

Một điều đáng để nhắc đến nữa đối với thương hiệu này. Mặc dù vị thế & chất lượng quá tốt, lại được sản xuất toàn bộ ở châu Âu, nhưng Appleton lại có giá cả không hề cao, có thể cạnh tranh được với các thương hiệu lớn khác.

hinh_anh_den_chong_chay_no_appleton_atx

Hình ảnh đèn LED chống cháy nổ hãng Appleton/France

2. CEAG/Germany

Đây là thương hiệu của Đức, thuộc tập đoàn EATON – một trong những ông lớn khác trong ngành công nghiệp chống cháy nổ. Thành lập từ năm 1911, trải qua hơn 100 năm hình thành & phát triển, EATON đã xây dựng lên hàng loạt các thương hiệu con với một dải sản phẩm đa dạng, đây cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng.

Chất lượng các sản phẩm của CEAG cũng không kém cạnh gì so với Appleton, cộng thêm ngày nay, EATON đã phát triển & xây dựng thêm nhà máy sản xuất ở China, nhằm giảm giá thành sản phẩm, phục vụ nhu cầu đa dạng hơn của khách hàng. Tuy sản xuất ở China, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

hinh_anh_den_chong_chay_no_ceag

Hình ảnh đèn LED chống cháy nổ hãng CEAG/Germany

3. STAHL/UK

Giống với Appleton & CEAG, Stahl cũng là tập đoàn với lĩnh vực chính là sản xuất kinh doanh thiết bị điện, trong đó thiết bị chống cháy nổ là một trong những thế mạnh của thương hiệu này. Gần hết các sản phẩm chống cháy nổ của Stahl đều được cấp chứng chỉ ATEX/IECEx và chúng có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Với bề dày lịch sử khoảng 130 năm hình thành và phát triển, Stahl tự tin khẳng định chất lượng thương hiệu của mình cũng không thua kém bất cứ thương hiệu nào khác. Dải sản phẩm của Stahl cũng khá tương đồng với các thương hiệu khác.

hinh_anh_den_chong_chay_no_stahl

Hình ảnh đèn LED chống cháy nổ STAHL/Germany

4. BARTEC/GERMANY

Bartec là một tập đoàn của Germany với hàng loạt các thương hiệu con như FEAM, BENKE, ORB, SYSCOM, BACAB, … với chi nhánh phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. BAREC tập trung nghiên cứu & sản xuất về các thiết bị chống cháy nổ & thiết bị công nghệ cao. Với bề dày lịch sử, BARTEC có chất lượng sản phẩm & dịch vụ khá tốt và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

hinh_anh_den_chong_chay_no_bartec

Hình ảnh đèn chống cháy nổ BARTEC/Germany

5. ALLOY/THAILAND

Thực ra, còn rất nhiều các thương hiệu lớn khác đến từ các quốc gia Châu Âu như Corterm, Technor,… nhưng một thương hiệu đến từ quốc gia Đông Nam Á cũng được sử dụng tương đối rộng rãi tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Hình thành từ năm 1973 tại Thái Lan, ALLOY là một trong những thương hiệu hàng đầu ở Đông Nam Á sản xuất về thiết bị điện chống cháy nổ.

Với đầy đủ các dải sản phẩm, ALLOY được cấp chứng chỉ chống cháy nổ bởi ATEX/IECEx cho cả nhà máy, quy trình sản xuất lẫn từng thiết bị cụ thể. Với lợi thế chi phí nhân công trong nước rẻ hơn các quốc gia châu Âu, giúp ALLOY dễ dàng chiếm lĩnh được thị trường bởi mức giá tốt hơn so với những thương hiệu kể trên.

hinh_anh_den_chong_chay_no_alloy

Hình ảnh đèn chống cháy nổ ALLOY/Thailand

Bài viết trên là nhận định khách quan, sau nhiều năm hoạt động & tìm hiểu về lĩnh vực thiết bị điện chống cháy nổ trên thị trường, không dựa trên nhận định cá nhân. Rất mong có thể giúp cho Quý khách hàng bổ sung thêm kiến thức & lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *