Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất

1. Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất dạng cơ.

Đồng hồ áp suất rất đa dạng về chủng loại cũng như cấu tạo. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của loại đồng hồ áp suất được sử dụng phổ biến nhất,  đồng hồ áp suất dạng cơ:

Cau_tao_dong_ho_ap_suat_dang_co_bourdon

Hình minh họa cấu tạo đồng hồ áp suất cơ (dạng ống Bourdon)

  • Bourdon tube:Còn gọi là ống bourdon, là bộ phận cảm biến chính (trái tim của đồng hồ áp suất), nơi nhận áp suất từ lưu chất cần đo và truyền giá trị lên mặt đồng hồ, thường được làm bằng vật liệu đồng.
  • Socket:Còn gọi là chân ren kết, là bộ phận kết nối giữa đồng hồ áp suất với thiết bị/hệ thống.
  • Movement:Còn gọi là bộ truyền động, có chức năng truyền chuyển động của ống bourdon thành chuyển động quay của kim đồng hồ.
  • Dial:Còn gọi là mặt hiển thị, có chức năng hiển thị giá trị của áp suất đo được.
  • Pointer:Còn gọi kim đồng hồ, dùng để hiển thị giá trị áp suất đo được.
  • Case: Còn gọi là vỏ đồng hồ, có chức năng bảo vệ các bộ phận chính của đồng hồ áp suất.
  • Window:Còn gọi là mặt kính bảo vệ bên ngoài, thường được làm từ nhựa hoặc kính cường lực.

Bên trên là 07 bộ phận chính của một chiếc đồng hồ áp suất dạng cơ, ngoài ra tùy theo loại đồng hồ và môi trường cũng như nhu cầu làm việc đồng hồ áp suất có thêm các bộ phận khác.

 

2. Cấu tạo đồng hồ áp suất dạng màng.

 

Đồng hồ áp suất màng (hay còn gọi là áp kế màng), có tên tiếng anh là Diaphragm Pressure Gauge, là một thiết bị đo cơ học gồm 01 đồng hồ áp suất ống bourdon dạng cơ & một màng ngăn áp suất để đo giá trị áp suất, thường được sử dụng trong những ứng dụng mà đồng hồ áp suất thông thường không thể đo được. Màng ngăn áp suất có tác dụng ngăn chặn các tạp chất hoặc các lưu chất có tính ăn mòn, ảnh hưởng của nhiệt độ xâm hại là hư hỏng đồng hồ. 

Cũng giống như cấu tạo của loại đồng hồ áp suất thông thường gồm các bộ phận như ống bourdon, mặt đồng hồ, chân kết nối,… thì đồng hồ  áp suất màng sẽ có thêm 1 bộ phận màng. Bộ phận này thường được làm bằng vật  liệu thép không gỉ, SS316,  hoặc vật liệu cao cấp hơn như Tantium , Hasteloy C … tùy theo loại  hóa chất và yêu cầu kỹ thuật mà chúng ta chọn loại màng cho phù hợp .

Đối với đồng hồ đo áp suất màng thì có lẽ lớp màng Diaphragm Seal là cái làm ảnh hưởng tới giá bán ra  của đồng hồ đo áp suất . Vì thế chúng ta phải lựa chọn Diaphragm Seal cho phù hợp .

cau_tao_cua_dong_ho_do_ap_suat_dang_mang

Hình minh họa cấu tạo đồng hồ áp suất dạng màng

 Nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất màng:

Lưu chất tác động vào lớp màng làm cho màng này nén lại theo chiều mũi tên , thông qua dầu silicon truyền lực nén từ màng đến ống bourdon, làm ống này giãn ra, thông qua cơ cấu truyền động làm cho kim đồng hồ quay. Thông qua mặt hiển thị, giúp hiển thị giá trị áp suất đo được
Áp suất càng cao dẫn đến lực nén vào màng càng lớn => ống boudon giãn nở càng lớn => kim quay càng nhiều =>  hiển thị áp suất càng lớn.

 

Khách hàng có bất kỳ nhu cầu, thắc mắc nào liên quan tới sản phẩm đồng hồ đo áp suất, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để team của chúng tôi được hân hành giải đáp, phục vụ:

 

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, HN

Điện thoại: 02866-572-704 - Fax: 02822-026-775

Website: https://makgil.com Email: info@makgil.com

Zalo: 0902 949 401 - 0902 988 005 - 0932 798 882